Phụ nữ thời nay đều ra ngoài kiếm tiền nhưng khoản chi tiêu cho bản thân họ đang ở mức nào?

21.10.2020 09:45:47

Các chị em bây giờ đều có thể chủ động về kinh tế nhưng việc họ có sẵn sàng mua sắm cho mình hay không thì lại là câu chuyện khác.

Từ trong sách vở hay các tác phẩm văn học từ thuở xưa, chúng ta dường như đều đã quen với hình ảnh người phụ nữ Việt tảo tần “quanh năm buôn bán ở ven sông – nuôi đủ năm con với một chồng”. Bởi thế cho nên, trong đầu ai cũng vậy, ít có người nghĩ rằng họ sẽ dành thứ gì đó cho bản thân mà thay vào đó, lúc nào cũng cố dành dụm để mang đến điều tốt đẹp nhất cho những người thân yêu của họ. Chung quy lại cũng chỉ bởi cái thời ấy khó khăn quá, ăn thậm chí còn không đủ no thì làm sao mà nghĩ đến những chuyện khác được.

Và dường như, cũng vì hoàn cảnh mà con người ta lại dần hình thành nên thói quen hy sinh. Nó ngấm vào máu người phụ nữ từ lúc nào không hay. Trải qua nhiều đời, việc các bà, các mẹ vẫn thường làm hàng ngày đó là dành miếng ngon trong bữa ăn cho chồng con, có tiền cũng mua sắm cho chồng con trước rồi đến lượt mình thì khi nào phải không dùng được nữa thì mới mua đồ mới.

Cho đến ngày hôm nay, khi cuộc sống đã có sự giao thoa văn hóa và hội nhập với các nước phương Tây thì dường như lối suy nghĩ “hy sinh” đã có một phần thay đổi. Rất nhiều người phụ nữ hiện đại trong khi vẫn hết lòng vì chồng con thì bên cạnh đó cũng không quên dành một khoảng không gian và ngân quỹ cho riêng mình. Họ làm đẹp, đi du lịch, trải nghiệm cuộc sống theo nhiều cách khác nhau. Tất nhiên, việc dành bao nhiêu cho bản thân thì điều đó còn phụ thuộc nhiều vào điều kiện kinh tế và khả năng chi trả của mỗi người. Dẫu vậy, đây cũng là một tín hiệu đáng mừng cho thấy sự đổi mới trong cách sống của các chị em.

Phụ nữ thời nay đều ra ngoài kiếm tiền nhưng khoản chi tiêu cho bản thân họ đang ở mức nào? - Ảnh 1.

Phụ nữ Việt thời nay đã khác xưa khi bớt hy sinh mà chi tiêu cho bản thân nhiều hơn.

Phụ nữ thời nay đều ra ngoài kiếm tiền nhưng khoản chi tiêu cho bản thân họ đang ở mức nào? - Ảnh 1.

Họ thường dành một khoản nho nhỏ để mua những thứ mình thích.

Nhân một ngày đặc biệt như 20/10 – ngày Phụ nữ Việt Nam, chúng tôi đã có dịp ghé vào một trong những trung tâm mua sắm lớn nhất nhì cả nước như Vincom để thực hiện một vài cuộc phỏng vấn nho nhỏ cùng các chị em để biết được mức chi tiêu cho bản thân của họ hiện đang là bao nhiêu. Câu trả lời chắc chắn sẽ khiến nhiều người không khỏi bất ngờ cho mà xem.

Bước vào Vincom những ngày này, ai nấy đều phải choáng ngợp trước không gian mua sắm đẳng cấp và nhiều chương trình hấp dẫn nhân dịp 20/10. Những chiếc backdrop chụp ảnh lộng lẫy được dựng lên ở mỗi trung tâm và ngoài ra, khách hàng khi mua hóa đơn từ 500.000 đồng còn được tặng hoa nữa. Chính điều này có lẽ đã góp phần kích cầu chị em khiến cho nơi đây trở nên đông đúc hơn hẳn.

Phụ nữ thời nay đều ra ngoài kiếm tiền nhưng khoản chi tiêu cho bản thân họ đang ở mức nào? - Ảnh 2.

Không gian ngâp tràn hoa ở Vincom những ngày tháng 10.

Không gian mua sắm thực sự rất đẳng cấp. 

“Phụ nữ chi cho cả gia đình cũng là cho bản thân mình rồi”?

Gặp chị Lương thị Bích Nguyên đến từ Gia Lai hiện đang cùng gia đình đi du lịch Hà Nội để hỏi một đôi điều về cuộc sống hiện tại và cách chi tiêu đối với bản thân thì thấy chị là mẫu phụ nữ khá truyền thống khi dành nhiều thời gian và tiền bạc cho gia đình hơn là cho chính mình: “Mình thực ra không dám chi tiêu nhiều cho bản thân, chỉ thiếu gì thì mua đó thôi nên không có ý tưởng về việc hoạch định sẽ dành bao nhiêu cho riêng mình mỗi tháng. Đa phần tiền của mình sẽ dành để tích lũy nhiều hơn. Vào những dịp đặc biệt như ngày hôm nay thì nhà mình sẽ đi chơi. Đây cũng coi như là một cách chi tiêu cho cả mình nữa rồi vì vào đây thì cũng ăn uống, mua sắm vì đang có nhiều khuyến mãi lắm”.

Phụ nữ thời nay đều ra ngoài kiếm tiền nhưng khoản chi tiêu cho bản thân họ đang ở mức nào? - Ảnh 3.

Chị Bích Nguyên có chi cho mình nhưng ở mức vửa phải.

“Phụ nữ kiểu gì cũng phải có một chút tiền cho việc mua sắm”

Còn với chị Nguyễn Thị Thu Hương ở Đống Đa, Hà Nội thì lại hoàn toàn ngược lại, chị dành đến tận 5 triệu đồng mỗi tháng để mua đồ dùng cho bản thân và những thứ chị thích. “Mình luôn sẵn sàng chi tiêu cho bản thân mình đơn giản vì thích thôi. Mình thường hay mua giày dép và mỗi tháng kiểu gì cũng phải bỏ ra một con số để mua sắm. Nó dường như là thói quen vậy. Đó là ngày thường, còn vào những dịp đặc biệt như thế này thì mình sẽ không mua, vì đó là nhiệm vụ của chồng rồi. Với mình, ngày bình thường nào cũng là 20/10 hết (cười)”, chị Hương cho biết.

Phụ nữ thời nay đều ra ngoài kiếm tiền nhưng khoản chi tiêu cho bản thân họ đang ở mức nào? - Ảnh 4.

Chị Hương thì lại chọn dành ra 5 triệu mỗi tháng để mua những món đồ mình thích.

“Tích góp nhưng sẽ chi khỏe re vào những việc rất đặc biệt”

Thực sự là khi đến Vincom vào những ngày này sẽ rất dễ bắt gặp các gia đình “hộ tống” mẹ đi chơi, đi mua sắm. Bắt gặp một tổ ấm nhỏ của chị Nguyễn Thị Thanh Bình ở Hoàn Kiếm – Hà Nội thì được biết, dịp 20/10 này chị đã tặng cho mình một chiếc ô tô trị giá cả tỷ đồng. Ngày thường, chị cũng rất thích mua sắm đồ dùng cho bản thân.

Phụ nữ thời nay đều ra ngoài kiếm tiền nhưng khoản chi tiêu cho bản thân họ đang ở mức nào? - Ảnh 5.

Chị Bình ở Hà Nội thì nhân một ngày đặc biệt đã mua tài sản lớn dùng cho cả gia đình.

“Mình hay mua sắm chứ, phụ nữ mà, ai chẳng nghiện đi xem quần áo, giày dép, túi xách, nước hoa các kiểu. Về khoản riêng thì mình không bỏ ra đâu mà cứ thích thì sẽ mua thôi. Nhà mình cũng hay đi cà phê rồi ăn uống bên ngoài nữa. Như mọi năm 20/10 thì mình không mua gì, chỉ thường cùng chồng con đi chơi thôi nhưng năm nay đặc biệt hơn, vợ chồng mình mua chiếc ô tô để tiện đi lại và đưa đón các con. Đó cũng có thể coi là khoản chi lớn cho chính mình đó”.

Phụ nữ thời nay đều ra ngoài kiếm tiền nhưng khoản chi tiêu cho bản thân họ đang ở mức nào? - Ảnh 6.

Và có thể thấy, khi hỏi 3 chị đang cùng gia đình đi chơi ở Vincom thì mỗi người trong số họ lại có cách suy nghĩ và hành động khác nhau tùy vào từng điều kiện, hoàn cảnh. Tuy nhiên chung quy lại, họ đều rất yêu bản thân vì phải như vậy thì mới có đủ tinh thần và sức lực để chăm sóc chồng con được. Và phụ nữ ngày nay, họ cũng không còn bó hẹp mình trong gian bếp hay nơi làm việc nữa mà ở những không gian mở và tiện nghi như trung tâm thương mại, họ đi ra ngoài để vui chơi, mua sắm khiến cho cuộc sống trở nên đa màu sắc hơn rất nhiều.

20/10 này, bạn đã làm gì cho mình chưa, nếu chưa thì có thể qua Vincom chơi một chút nhé vì ở đây đang có nhiều bất ngờ chờ đợi bạn lắm đó!