Nước hoa giả “bủa vây” người tiêu dùng trước ngày Valentine

13.02.2017 23:46:34

Càng gần ngày Lễ Tình nhân, thị trường nước hoa giả càng sôi động khi người dùng náo nức tìm mua quà tặng cho “nửa kia”.

“Năm nay, số lượng nước hoa giả được tung ra thị trường tăng vọt. Đây là một trong những loại quà tặng phổ biến nhất”, đại diện của cơ quan điều tra thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho hay.

Theo dự báo, người Mỹ sẽ chi khoảng 18,2 tỷ USD cho Lễ Tình nhân 2017. Trong đó, hơn 4 tỷ USD sẽ chi cho các quà tặng kiểu như trang sức, mỹ phẩm; 1,7 tỷ USD dành cho mua kẹo và socola….

Channel Vincom

Nước hoa là một trong những mặt hàng bị làm giả nhiều nhất dịp Valentine. Ảnh: Pinterest

Với quy mô tiêu dùng “khủng” như vậy, không có gì lạ khi giới hàng giả đặt mục tiêu kiếm tiền hoành tráng từ đây.

Số liệu từ Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết hiện doanh thu ngành công nghiệp hàng giả, hàng nhái toàn cầu đã đạt mức 600 - 700 tỷ USD/năm và con số này đang không ngừng tăng lên.

Trong năm tài chính 2016, lượng hàng giả bị cơ quan này thu giữ đã tăng hơn 9% so với cùng kỳ.

Nhà chức trách Mỹ đã rất cố gắng ngăn chặn hàng giả tràn vào Mỹ, song họ thừa nhận việc này không khác gì “mò kim đáy bể”, bởi có tới 11 triệu container hàng nhập cảng Mỹ theo đường biển mỗi năm. Mỗi container hàng có tới 2.000 kiện riêng biệt.

Kênh truyền hình CNBC gần đây đã thực hiện một phóng sự điều tra hiện trường ghi lại quá trình kiểm tra một container nhập cảng New Jersey, nơi tiếp nhận không dưới 3.000 container hàng hóa mỗi ngày. Toàn bộ container hàng này được cho là chứa toàn nước hoa giả.

Khi mở thùng, nhà chức trách phát hiện hàng chục ngàn chai nước hoa mang đủ các thương hiệu nổi tiếng như Versace, Chanel, Juicy Couture…

Với việc số lượng container cập cảng hàng ngày áp đảo như vậy, các nhà điều tra thừa nhận kiểm tra từng container hàng là việc bất khả thi.

Họ buộc phải dựa vào phương pháp “xác định rủi ro”, tức là chỉ kiểm tra những container nào có vẻ khả nghi và nguy hiểm nhất. Một cách để lọc là thông qua tờ khai hải quan, được nộp về hải quan các cảng trước khi container cập bờ.

“Nhãn mác hàng hóa có vẻ như là từ Pháp, nhưng hàng lại chuyển đi từ Trung Quốc. Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy đây là hàng giả, hàng nhái”, một nhân viên điều tra giải thích.

Xấp xỉ 88% số hàng giả, hàng nhái tại Mỹ có xuất xứ từ Trung Quốc hoặc Hồng Kông. Điều nguy hiểm là người dùng mua nhầm phải hàng giả không chỉ mất tiền, mà có thể còn bị “tật mang”.

“Nhiều người tham rẻ, bỏ 20 USD ra mua một chai nước hoa trong khi giá thị trường không dưới 100 USD. Nhưng những chất gì ở bên trong những chai đó? Làm hàng giả thì làm gì có tiêu chuẩn. Chúng tôi đã phân tích thấy chì, arsen, thậm chí là phân chuột… trong đó”, đại diện Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho hay.

Với những container bị phát hiện, sau khi có kết quả chứng nhận đó là hàng giả, chúng sẽ bị tịch thu và tiêu hủy.

Nhưng nếu một container “lọt lưới” và thoát qua vòng kiểm tra của hải quan, những chai nước hoa giả nói trên sẽ được bán qua mạng hay thông qua các cửa hàng bán lẻ nhỏ ngoài chợ đen, với mức giá cực kỳ hời để thu hút những khách hàng ham rẻ. 

Những cách đảm bảo không mua nhầm nước hoa giả

Có một số manh mối để người dùng nhận dạng những chai nước hoa có nguồn gốc không rõ ràng. Nếu như giá bán quá rẻ, hãy cẩn trọng. Chỉ mua nước hoa ở những nhà bán lẻ có tiếng là cách tốt nhất để đảm bảo chúng là hàng xịn.

Nếu có cơ hội mở hộp, bạn cần kiểm tra kỹ chất lượng của chai nước hoa. Đặt nó lên tay và cảm nhận, nếu như bạn thấy nó giống đồ chơi hơn là một sản phẩm cao cấp thì đó chính là sự cảnh báo.

 

                                                                                                                                                        Theo adayroi.net